Trẻ mấy tháng ăn váng sữa thì tốt? Đây là thắc mắc chung của các bà mẹ bỉm sữa. Mặc dù, trong thực phẩm có nhiều hợp chất tuyệt vời nhưng nếu sử dụng sai khuyến cáo sẽ phản tác dụng. Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua nội dung bên dưới!
Nội dung bài viết
1. Tác dụng của váng sữa đối với sự phát triển của trẻ
Váng sữa là một loại kem có dạng sữa được làm từ bơ, phô mai, trứng gà hoặc tinh chất hoa quả kết hợp với sữa chua. Các chất béo liên kết lại với nhau, hình thành nên những mảng lớn khi gặp nhiệt độ cao hoặc khi không đậy kín.
Đây là sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu dành cho trẻ nhỏ được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi vì trong đó chứa nhiều vitamin, khoáng chất đa công dụng như:
-
Giúp trí nào phát triển đầy đủ.
Váng sữa có chứa các thành phần hỗ trợ phát triển trí não của bé gồm: DHA, sắt, các axit béo, iot, vitamin tổng hợp,...Nếu trẻ em thiếu các chất dinh dưỡng này thường suy giảm trí nhớ, thiếu oxy não, phản ứng chậm trước mọi vấn đề.
Các bậc làm cha làm mẹ luôn muốn con mình là những đứa trẻ thông minh, nhanh nhạy. Vì vậy, ngoài sữa tươi và các loại rau củ, hoa quả tươi, họ còn đầu tư cho con mình ăn váng sữa mỗi ngày.
-
Cung cấp năng lượng
Trẻ trong độ tuổi phát triển (10 -11 tháng tuổi) thường có nhiều hoạt động vui chơi tiêu tốn nhiều năng lượng. Vì thế, cần có chế độ ăn giàu năng lượng và các chất dinh dưỡng như đạm và khoáng chất để cơ thể trẻ được duy trì năng lượng suốt cả ngày.
-
Thúc đẩy chiều cao, giúp xương chắc khỏe.
Trẻ nhỏ thường hay biếng ăn nên nguy cơ dẫn đến còi cọc, thân hình thấp bé, yếu ớt. Để cải thiện tình trạng này, các mẹ phải thường xuyên cho bé váng sữa bởi nó có chứa nhiều thành phần có lợi như: canxi, sắt, kẽm, iot, photpho.
Đặc biệt, những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, nhẹ cân thì càng nên sử dụng mỗi ngày. Điều này giúp xương bé cứng cáp, chắc khỏe, cao lớn và phòng ngừa hiệu quả các vấn đề về xương khớp.
-
Tăng sức đề kháng, mắt sáng và tiêu hóa tốt.
Trong váng sữa có những thành phần Vitamin A, E, B2, B12, C, đặc biệt là chất xơ nên vừa tốt cho mắt, vừa tăng sức đề kháng lại tốt cho hệ tiêu hóa. Mỗi chất có chức năng, công dụng riêng, cụ thể:
- Vitamin A, E: Giúp bổ sung dưỡng chất cho mắt sáng khỏe, ngăn ngừa các bệnh về mắt (đau mắt đỏ, cận, loạn, viễn thị), giảm triệu chứng mỏi mắt, co giật cơ và dây thần kinh vùng mắt.
- Vitamin B2, B12, C: Tăng sức khả năng miễn dịch, bảo vệ bé khỏi các bệnh cảm cúm, virus,…
- Chất xơ: Hệ tiêu hóa của trẻ thường yếu hơn so với người trưởng thành, vì vậy hãy cho bé ăn đều mỗi ngày. Hàm lượng chất xơ có trong váng sữa sẽ giúp cải thiện đường ruột, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
⚠️⚠️⚠️ ĐIỂM DANH: 12 loại váng sữa cho trẻ ngon nhất tại thị trường Việt Nam
2. Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa?
Mặc dù, thực phẩm bổ sung dưỡng chất an toàn nhưng không phải độ tuổi nào cũng dùng được. Theo khuyến cáo, đối tượng nên dùng sản phẩm là trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ mà phụ huynh cho ăn với liều lượng phù hợp. Cụ thể:
- Thời điểm từ 6 đến 12 tháng tuổi: Trung bình mỗi ngày ½(20gr) – 1 hộp (55gr).
- Thời điểm từ 1 đến 2 tuổi: Trung bình mỗi ngày 1 hộp (55gr) – 2 hộp (70gr).
- Đối với trẻ nhỏ trên 2 tuổi: Nên để bé ăn mỗi ngày từ 2 hộp (70gr) – 3 hộp (110gr).
??? TÌM HIỂU: Trẻ ăn váng sữa khi nào thì tốt
3. Lời khuyên khi cho trẻ sử dụng váng sữa
Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, khi cho bé ăn phải đảm bảo chế độ, thời điểm hợp lý. Tốt nhất nên cho bé ăn cách bữa chính 1 đến 2 giờ đồng hồ để tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, nguồn năng lượng sẵn có trong thức ăn.
Nên cho bé ăn váng sữa là buổi sáng tầm 9h và buổi tầm 3h chiều sau khi bé ngủ trưa xong. Bởi vì khoảng thời gian này là lúc trẻ nhỏ thường hay chơi đùa và hoạt động nhiều. Không nên cho bé ăn lúc tối, vì như vậy sẽ khiến bé hay bị chướng bụng, đầy hơi, mất ngủ, mệt mỏi, khó chịu trong bụng.
Ngoài ra, các mẹ cũng nên quan sát kĩ thể trạng của con trước mua, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bởi những bé có cân nặng dư thừa hoặc hệ tiêu hóa đang bị rối loạn thì tuyệt đối không nên sử dụng.
✅✅✅ XEM NGAY: Cách làm váng sữa cho bé ăn dặm
4. Làm sao để bảo quản váng sữa đúng cách?
Việc bảo quản váng sữa sau khi mua về hoặc cho bé ăn rất quan trọng và cần được thực hiện đúng. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng bị hết hạn, chua, bốc mùi hôi, chảy nước khiến bé ăn vào bị đau bụng hoặc ngộ độc.
Nên cất váng sữa trong tủ lạnh ở ngăn trên, sát với ngăn đá vì nhiệt độ khu vực này khá ổn định chỉ khoảng 4 độ đến 8 độ C. Hạn chế mở tủ liên tục quá nhiều lần nhất là khi trời nắng nóng để tránh làm thay đổi nhiệt độ đột ngột ảnh hưởng đến chất lượng.
Trước khi cho trẻ ăn, bạn hãy để ra ngoài khoảng 20 phút cho bớt lạnh để tránh viêm họng. Sau khi mở hộp ra hãy ăn ngay và ăn hết không nên để hở lâu, vì như vậy vi khuẩn xâm nhập nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa cao.
5. Phô mai và váng sữa cái nào tốt hơn
Nhiều mẹ bỉm còn rất hoang mang không biết giữa phô mai và váng sữa cái nào tốt hơn cho sự phát triển toàn diện của bé. Bởi vì theo như các thông tin mà nhà sản xuất đưa ra, cả hai sản phẩm này đều bổ sung vitamin, khoáng chất có lợi cho bé.
Bản chất của hai thực phẩm này đều có sự khác biệt về cả thành phần và công dụng đối với trẻ nhỏ. Do đó các mẹ phải hiểu đúng. Nếu nhầm lẫn sẽ khiến bé gặp phải tình trạng dư thừa chất, phát phì, dậy thì sớm.
- Về váng sữa:
Váng sữa vốn được tạo ra từ lớp màng trắng nổi lên có trong sữa tươi, tỉ lệ chất béo, đạm Whey cao nên chỉ phù hợp đối với những bé suy dinh dưỡng.
- Về phô mai:
Phô mai có dạng kem lên men từ sữa chua, hàm lượng chất béo chỉ khoảng 10% đến 15 %, hàm lượng canxi rất cao nên tốt cho trẻ bình muốn tăng chiều cao. Vì thế, tùy vào mục đích dùng, tình trạng sức khỏe của bé mà các mẹ lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.
Hy vọng, qua nội dung bài viết trên đã phần nào giúp bạn tháo gỡ được khúc mắc trẻ mấy tháng ăn váng sữa. Hãy là những người mẹ, người cha thông thái để chọn mua thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng nhất cho bé yêu bạn nhé!