Ccách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà như thế nào? Trong thành phần của món ăn vặt này có điểm gì đặc biệt? Sữa chua nếp cẩm là một sản phẩm được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng cho sức khỏe và làm đẹp. Hãy cùng xem chi tiết bên dưới nhé.
Nội dung bài viết
- 1. Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì?
- 2. Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm – Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
- 3. Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà Cực ngon, Cực đơn giản
- 4. Hướng dẫn ăn yaourt nếp cẩm đúng cách?
- 5. Cho bé ăn sữa chua nếp cẩm lúc nào tốt?
- 6. Có nên ăn sữa chua nếp cẩm khi mang thai?
- 7. Sữa chua nếp cẩm để được bao lâu? Bảo quản thế nào?
- 8. Sữa chua nếp cẩm bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
1. Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì?
-
Đối với dạ dày và hệ tiêu hóa:
Trong yaourt nếp cẩm có chứa các lợi khuẩn rất tốt cho đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa trong việc hấp thu thức ăn, chất dinh dưỡng.
Hơn nữa, trong nếp cẩm có chứa rất nhiều protein và vitamin, axit amin giúp tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn, khí huyết lưu thông, dạ dày khỏe mạnh.
-
Đối với hệ xương khớp:
Lượng canxi dồi dào trong yaourt nếp cẩm rất hữu ích cho việc phòng ngừa loãng xương, ngăn ngừa được các bệnh lý gây ra do thiếu hụt canxi.
-
Đối với tim mạch:
Nếp cẩm được đánh giá là loại gạo có thành phần dinh dưỡng cao. Hỗ trợ rất tốt cho việc tái tạo máu, phòng ngừa được các bệnh tai biến, tim mạch,…
-
Đối với làn da, vóc dáng:
Sữa chua nếp cẩm có hàm lượng lớn vitamin E và vitamin C giúp cho da trở nên mềm mịn, căng bóng hơn. Hai loại vitamin này rất hữu hiệu trong việc cung cấp độ ẩm cho da, làm mờ các vết thâm nám và giúp bạn trở nên tươi tắn hơn.
Ngoài ra, canxi trong yaourt có thể giúp đốt cháy mỡ thừa, rất hữu ích cho việc giảm cân và duy trì vóc dáng.
2. Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm – Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
Món ăn này cũng rất phổ biến và dễ làm. Trước hết, mình sẽ nói về phần nguyên liệu nhé.
Nguyên liệu thì các bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa:
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Sữa đặc
- Nếp cẩm: 1kg
- Lá dứa
- Nước cốt dừa: Bạn có thể mua cốt dừa có sẵn trong siêu thị
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt: Đây là 2 loại có thành phần tự nhiên nên an toàn cho các bé.
3. Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà Cực ngon, Cực đơn giản
Với đầy đủ tất cả các nguyên liệu trên, mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm yaourt và nếp cẩm.
-
Bước 1: Đun sôi hỗn hợp sữa
Cho hỗn hợp 1 lít sữa tươi không đường và 200 gram sữa đặc vào nồi và đun sôi cho đến khi nóng, bạn có thể nhìn thấy hỗn hợp bốc hơi tầm một phút và tắt bếp.
Chờ đến khi hỗn hợp này nguội dần và còn ấm thì đổ một hộp sữa chua không đường vào khuấy đều.
Nếu bạn nào thích độ chua nhiều thì vẫn có thể bổ sung thêm ½ hũ yaourt không đường.
-
Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào từng hũ nhỏ để tiến hành ủ.
Bạn sắp xếp các hũ nhỏ ngăn nắp vào nồi cơm điện và đổ nước ấm vào trong nồi ủ với tỷ lệ 2/3 hũ sữa chua.
Đậy nắp nồi cơm điện và bật chế độ giữ ấm trong vòng khoảng 20-25 phút rồi tắt điện. Sau đó, khoảng 2 tiếng sau thì bật lại chế độ giữ ấm trong vòng khoảng 25 phút.
Lặp lại quá trình này cho đến khi thời gian ủ được tính là khoảng 6-8 tiếng.
Trong trường hợp nồi cơm điện nhà bạn đang cần cho mục đích khác thì các bạn vẫn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc lò nướng để ủ yaourt.
Chế độ vẫn là giữ ấm và thời gian thực hiện tương tự.
-
Bước 3: Đặt các hũ sữa chua đã ủ vào tủ lạnh
Sắp xếp các hũ đã ủ xong vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng khoảng 2-3 tiếng trước khi dùng.
-
Bước 4: Chế biến nếp cẩm
Nếp cẩm được vo sạch rồi ngâm trong nước ấm trong 6 tiếng. Cho hỗn hợp nếp cẩm này cùng với 600-700ml nước và đun sôi.
Nếu thấy hạt nếp cẩm mềm thì cho lá dứa cùng 100ml nước cốt dừa đun sôi trở lại.
Lúc này, các bạn có thể thêm đường phèn hoặc đường thốt nốt. Tùy độ ngọt yêu thích thì các bạn có thể định lượng và nêm dần vào hỗn hợp trên.
??? CHIA SẺ: Công thức làm sữa chua nha đam
4. Hướng dẫn ăn yaourt nếp cẩm đúng cách?
Sau khi đã hoàn thành, các bạn chỉ việc bỏ thêm nếp cẩm vào hũ sữa chua thành phẩm là đã có một món ăn giải nhiệt mùa hè ngon và mát lạnh rồi nhé.
Đối với người trưởng thành, yaourt nếp cẩm được khuyến khích nên ăn vào buổi tối, khoảng 30 phút sau bữa chính.
Không chỉ hỗ trợ việc hấp thụ canxi tốt hơn mà thành phần tryptophan trong sữa chua giúp cho hệ thần kinh cảm thấy thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Sữa chua nếp cẩm được khuyến khích bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thay vì ngăn đông như một số bạn vẫn thường dùng.
Bởi vì, nhiệt độ tại ngăn đông quá lạnh khiến một số lợi khuẩn có ích cho đường ruột bị tiêu diệt. Khi ăn như vậy thì hàm lượng dinh dưỡng không còn được đảm bảo.
5. Cho bé ăn sữa chua nếp cẩm lúc nào tốt?
Tuy nhiên, cũng chính vì rất bổ dưỡng và nhiều canxi nên món ăn này được khuyến khích ăn sau bữa ăn trưa.
Nếu cho các bé ăn thì mẹ tốt nhất nên sử dụng khoảng 1h sau bữa trưa. Ngoài ra, trong yaourt có chứa men vi sinh (probiotic) và vitamin D có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Đặc biệt, vitamin D còn giúp giảm các bệnh vặt như cảm cúm và giúp bé tăng khả năng hấp thu canxi, bổ sung năng lượng để phát triển thể chất.
6. Có nên ăn sữa chua nếp cẩm khi mang thai?
Món sữa chua nếp cẩm này cũng rất có lợi cho cả phụ nữ mang thai. Ở đây mình đang hướng dẫn cách làm nếp cẩm bằng cách ủ đường chứ không phải phương pháp lên men.
Vì vậy, cả em bé và phụ nữ mang thai đều có thể sử dụng được với mục đích kích thích hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, giúp chắc khỏe xương, …
7. Sữa chua nếp cẩm để được bao lâu? Bảo quản thế nào?
Sữa chua nếp cẩm nếu để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 3-6 độ C thì có thể bảo quản được trong vòng một tuần.
Liều lượng cũng chỉ nên sử dụng khoảng 3 hũ/ tuần để đảm bảo cung cấp vừa đủ dưỡng chất.
8. Sữa chua nếp cẩm bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Như mình đã nói trước đó, sữa chua nếp cẩm với nguồn nguyên liệu thành phẩm chủ yếu từ sữa, đường và nếp cẩm nên lượng protein và chất béo khá lớn (khoảng 100 calo).
Việc duy trì ăn yaourt đúng và đủ còn giúp giảm thèm ăn
Rất hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu giảm cân, cải thiện vóc dáng hoặc người thường xuyên vận động thể thao, tập gym,…
Sữa chua nếp cẩm có thể trở thành một bữa ăn nhẹ để nạp thêm năng lượng trước khi tập luyện.
Yaourt nếp cẩm không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho chúng ta có một làn da khỏe mạnh.
Hy vọng, qua bài viết phần nào bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo công thức để áp dụng ngay bây giờ nhé.