Cách làm sữa chua mít tại nhà có đơn giản không? Các tín đồ yêu mít chắc hẳn sẽ rất thích thú với sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm bổ dưỡng: sữa chua và mít. Hãy để chúng tôi bật mí cho bạn công thức làm yaourt mít vô cùng dễ dàng mà vẫn thơm ngon như các cửa tiệm nhé!
Nội dung bài viết
1. Công dụng của sữa chua Mít
Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường dùng mít làm thức phẩm tráng miệng hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như: xôi mít, mít nhồi thịt, cá kho xơ mít,…
Bạn đã biết đến sự kết hợp giữa mít và sữa chua chưa?
Hai loại thực phẩm này hòa quyện với nhau sẽ giúp nhân đôi chất dinh dưỡng, cùng tạo nên một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của mọi gia đình.
Vậy yaourt mít có những công dụng gì?
Giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh
Trong sữa chua mít có chứa vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm và các bệnh vặt thông thường. Đồng thời, thực phẩm còn có tác dụng chống hiện tượng oxy hóa, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Cân bằng đường huyết
Sữa chua mít sẽ là một món ăn lý tưởng cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Mít cung cấp mangan giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, tránh hiện tượng đường huyết tăng cao hoặc xuống quá thấp.
Hỗ trợ phát triển xương vững chắc
Lượng magie dồi dào có trong yaourt mít sẽ tác động vào quá trình phát triển xương của cơ thể, phòng ngừa bệnh loãng xương, thiếu canxi,…
Tốt cho sức khỏe
Tình trạng rối loạn quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể thường diễn ra ở người trưởng thành, gây nên các bệnh về tim mạch, đột quỵ,..
Vitamin và các loại khoáng chất như có trong sữa chua mít sẽ giúp hỗ trợ chuyển hóa chất dinh dưỡng hiệu quả hơn để cơ thể luôn khỏe mạnh
Ngoài ra, potassium còn có vai trò quan trọng trong việc điều tiết sự cân bằng của huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người trưởng thành.
Bên cạnh đó, yaourt mít còn chứa sắt giúp bổ sung máu cho cơ thể, ngăn hiện tượng thiếu máu.
Giúp tiêu hóa tốt hơn
Không chỉ có tác dụng đối với hệ thần kinh và hệ tim mạch, sữa chua mít còn giúp giải độc cơ thể, làm mát và hạn chế tình trạng táo bón ở cả trẻ em và người lớn.
Hình ảnh sữa chua mít hoa quả
Giúp phòng tránh các bệnh về tim
Sữa chua mít sẽ cung cấp vitamin B6 cho cơ thể, giúp cải thiện homocystein – nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về tim và tắc nghẽn mạch máu.
Bảo vệ làn da và tóc
Bên cạnh các công dụng về sinh học, yaourt mít còn mang tới giá trị về thẩm mỹ như: giúp da sáng mịn, hồng hào; hỗ trợ quá trình mọc tóc, giảm thiểu gãy rụng,…
2. Nguyên liệu làm sữa chua Mít
Nguyên liệu để làm yaourt mít rất đơn giản và dễ mua, bạn cần chuẩn bị:
- 200g mít chín
- 2 hộp sữa chua ăn
- Sữa đặc
- 1 lít sữa tươi
- Nước lọc
Vật dụng: máy xay sinh tố, nồi hoặc thùng xốp để ủ, các hũ nhựa 100ml để đựng thành phẩm
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
- Nên mua nguyên liệu ở những địa điểm uy tín để tránh gây hại cho sức khỏe
- Nên mua mít dai, chín vừa tới để khi làm yaourt vẫn giữ được độ giòn
Yaourt mít chuối
- Có thể bỏ thêm mít tùy theo sở thích
- Bạn có thể mua các loại sữa chua như: Vinamilk, Mộc Châu,… hay sữa đặc như: sữa Ông Thọ, sữa Ngôi sao phương Nam,…
??? ĐỌC TIẾP: Cách làm sữa chua nếp cẩm
3. Hướng dẫn cách làm sữa chua Mít Ngon, Đơn giản nhất tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mít lột bỏ hạt, thái sợi mỏng khoảng 0,5cm
- Bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mít để các bé ăn dễ hơn.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp sữa
- Cho khoảng 400ml nước lọc vào nồi đun sôi và tắt bếp, sau đó đổ sữa đặc vào khuấy đều tay
- Cho từ từ sữa tươi vào nồi rồi đảo đều
- Để yaourt ra ngoài khoảng 15p rồi đổ thêm hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi
Bước 3: Chế biến sữa chua mít
- Đợi hỗn hợp sữa nguội đến khoảng 40 độ C thì cho mít vào đảo cùng. Nếu dùng mít đã xay nhuyễn thì phải khuấy đều tay.
Bước 4: Ủ sữa chua mít
- Đổ sữa chua mít vào nồi hoặc các hủ nhỏ (tùy vào từng cách ủ) rồi đem đi ủ trong khoảng 8 – 12 tiếng.
- Sau khi yaourt lên men, cho vào tủ lạnh 4 – 5 tiếng là bạn có thể đem ra ăn.
Bật mí một số cách ủ sữa chua mít hiệu quả:
Ủ sữa chua mít bằng thùng xốp phơi nắng:
Cách này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian lên men hơn so với cách ủ thông thường. Bạn có thể cho các hũ đựng yaourt mít vào thùng xốp rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Nhờ có nhiệt độ cao tác động đến quá trình ủ mà chỉ khoảng 7 – 8 tiếng là sữa chua mít lên men thành công.
Ủ sữa chua mít bằng nồi cơm điện:
Đây là cách ủ vô cùng tiện và phù hợp đối với mọi gia đình. Bạn cho các hũ yaourt vào nồi cơm điện, đổ thêm 300ml nước vào rồi bật nồi cơm ở chế độ ấm. Đợi khoảng 6 – 7 tiếng là có thành phẩm.
Lưu ý khi làm sữa chua mít:
- Phải làm theo đúng quy trình, không được cho thiếu nguyên liệu.
- Để nồi ủ ở một chỗ, không di dịch trong lúc ủ yaourt
- Bọc kín nồi đề vi khuẩn có hại không có cơ hội thâm nhập vào.
- Chú ý thời gian ủ sữa chua, tránh để yaourt mít bị ủ quá lâu trong nhiệt độ cao.
- Thành phẩm thu được phải có mùi thơm ngọt, vị thanh, hơi chua, không xuất hiện bọt trên bề mặt sữa chua.
?️?️?️ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách làm sữa chua chuối ngon như ngoài hàng
4. Hướng dẫn ăn yaourt Mít đúng cách
Sữa chua mít chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, tuy nhiên phải dùng món ăn này đúng cách và đúng thời điểm thì cơ thể mới có thể hấp thụ tối đa các chất bổ có trong đó.
Vậy ăn yaourt mít như thế nào là đúng cách?
Sữa chua mít ngon như ngoài hàng
Sữa chua mít chỉ dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi. Lượng dùng một ngày tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và sức dung nạp của cơ thể:
Theo các chuyên gia:
- Trẻ em từ 1 – 2 tuổi chỉ nên ăn 1 – 2 hũ yaourt mít 1 ngày
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn chỉ ăn 2 – 3 hũ sữa chua mít 1 ngày
Không được ăn quá lượng dùng cho phép vì sẽ dễ gây nên các bệnh về tiêu hóa, béo phì, thừa cân,… Ngoài ra, mít còn có tính nóng, ăn nhiều sẽ nổi mụn, nhọt, nóng trong người,…
Không được ăn sữa chua mít khi đói, bởi axit sẽ khiến thành dạ dày bị viêm, loét,… Sữa chua mít tốt cho trẻ đang phát triển, người mắc bệnh tiểu đường, bệnh về tim mạch, người thường xuyên
??? PHẢI ĐỌC: Kinh nghiệm làm yaourt lô hội bằng nồi cơm điện
5. Sữa chua Mít có tốt cho bà bầu không?
Mẹ bầu thường sợ tính nóng có trong mít sẽ gây hại đến thai nhi, thậm chí gây sảy thai.
Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn khẳng định rằng mít hoàn toàn vô hại đối với bà bầu.
Sữa chua mít cung cấp năng lượng, canxi, vitamin và khoáng chất,.. giúp các mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn, tránh hiện tượng táo bón.
6. Ăn sữa chua Mít có béo không? Có bao nhiêu calo?
Trong 100g yaourt mít có khoảng 96 Kcal. Với lượng calo này, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng
Ăn sữa chua mít hoàn toàn không gây béo mà còn giúp giảm cân hiệu quả nếu dùng đúng quy cách.
Với các nguyên liệu từ tự nhiên vô cùng đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn tráng miệng ngon, bổ, rẻ cho cả gia đình rồi. Hãy thử ngay cách làm sữa chua mít tại nhà đơn giản này nhé!