Mùa hè này bạn đã biết đến món sữa chua hạt chia chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! Yaourt hạt chia thanh mát, dễ làm đang được nhiều người yêu thích.
Nội dung bài viết
- 1. Công dụng của sữa chua hạt chia
- 2. Nguyên liệu làm sữa chua hạt chia
- 3. Cách làm sữa chua hạt chia ngon, đơn giản tại nhà
- 4. Hướng dẫn cách ăn yaourt hạt chia đúng cách
- 5. Sữa chua hạt chia có tốt cho bà bầu không?
- 6. Sữa chua hạt chia để được bao lâu? Bảo quản thế nào?
- 7. Ăn sữa chua hạt chia có giảm cân không? Có bao nhiêu calo?
1. Công dụng của sữa chua hạt chia
Hạt chia vốn rất quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là ở miền Bắc. Hạt chia thường được ngâm và kết hợp với các loại nước hoa quả để giải nhiệt trong mùa hè.
Kết hợp hạt chia với yaourt thì sao? Bạn đã thử chưa? Món ăn vặt thơm ngon nhưng mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể:
-
Tăng cường tiêu hoá
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định sữa chua hạt chia có khả năng hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hoá.
Hàm lượng chất xơ có trong món ăn vặt này sẽ giúp đường ruột hoạt động tốt, hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả, loại trừ các chất độc hại.
Giảm các bệnh về đường ruột và dạ dày.
-
Tốt cho tim mạch
Sữa chua hạt chia chứa Omega 3 tốt cho tim mạch, giúp máu lưu thông tốt. Giảm cholesterol xấu, giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh.
-
Giúp cơ thể khoẻ đẹp
Sữa chua hạt chia có chứa các canxi, chất đạm, omega 6 tốt cho sự phát triển của tóc và móng tay.
Sử dụng yaourt hạt chia thường xuyên sẽ giúp bạn có mái tóc khoẻ đẹp, giảm tình trạng gãy rụng, tóc xơ và yếu.
Ngoài ra các chất chống oxi hoá sẽ giúp các tế bào trên cơ thể khoẻ mạnh, điều này rất tốt cho làn da của bạn.
-
Giúp xương chắc khoẻ
Sữa chua hạt chia có tác dụng chống loãng xương, giúp xương phát triển khoẻ mạnh nhờ các chất dinh dưỡng như canxi, kẽm…
Đây là món ăn vặt phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
-
Ổn định lượng đường
Loại yaourt này không quá ngọt, có tác dụng ổn định lượng đường trong cơ thể. Nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.
-
Tốt cho trí não
Nhiều nghiên cứu cho thấy sữa chua hạt chia có tác dụng hỗ trợ trí nhớ, tốt cho hệ thần kinh của trẻ nhỏ.
2. Nguyên liệu làm sữa chua hạt chia
Nguyên liệu làm sữa chua hạt chia gồm có:
- 6 gói sữa tươi
- ½ lon sữa đặc
- 2 hộp yaourt
- 500 ml nước sôi
- 2 thìa nhỏ hạt chia
- Mật ong và vani
- Một vài loại hoa quả bạn thích: xoài, táo…
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Bạn nên mua hạt chia tại các địa điểm uy tín, có bao bì rõ ràng. Cần phân biệt hạt chia và hạt é. Hạt chia có màu xám và có hoa văn trên hạt, hơi bóng.
- Có thể sử dụng sữa của Vinamilk để làm yaourt nhé.
??? ĐỌC THÊM: Cách làm sữa chua sầu riêng Siêu Ngon
3. Cách làm sữa chua hạt chia ngon, đơn giản tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liêu, vật dụng
Chuẩn bị một nồi lớn rồi đổ sữa tươi, sữa đặc cùng yaourt vào 500ml nước sôi rồi khuấy đều. Đảm bảo sữa chua được hoà tan để thành phẩm được mịn và không vón cục nhé!
Bước 2: Đựng sữa chua trong hũ
Có thể dùng hũ nhựa, hoặc túi nilon bé nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng hũ thuỷ tinh để dùng được nhiều lần nhé!
Rót từ từ hỗn hợp yaourt vào các hũ trên rồi đậy chặt nắp.
Bước 3: Ủ sữa chua
Đây là bước quan trọng để quyết định mẻ sữa chua của bạn có thành công hay không.
Cách 1: Ủ bằng hộp xốp
Bạn chỉ cần sắp các hũ sữa chua vào thùng xốp, sau đó đậy kín nắp. Để yên trong phòng kín khoảng 7 giờ ở nhiệt độ thường.
Đây là cách thông dụng và phổ biến nhất.
Cách 2: Ủ bằng nồi cơm điện
Nếu không có thùng xốp bạn có thể ủ bằng nồi cơm điện.
- Xếp các hũ sữa chua vào nồi.
- Chuẩn bị khoảng 500ml nước sôi 60 – 70 độ C. Rót từ từ ngập ½ hũ yaourt.
- Để yên trong 7 – 8 giờ không cắm điện thì bạn sẽ thu về được một mẻ sữa chua hoàn chỉnh.
Bước 4: Yêu cầu thành phẩm
Sữa chua sau khi lên men có độ chua vừa phải, sánh mịn và mùi thơm nhẹ của sữa.
Trộn 1 ít hạt chia, mật ong và vani vào yaourtđể tăng hương vị món ăn. Như vậy là bạn đã có được món sữa chua hạt chia hoàn chỉnh rồi.
??? CHIA SẺ: Cách làm yaourt nha đam
4. Hướng dẫn cách ăn yaourt hạt chia đúng cách
Sữa chua hạt chia rất phù hợp để ăn kèm sau bữa sáng, bởi trong yaourt hạt chia có chứa nhiều năng lượng.
Có thể sử dụng sữa chua hạt chia sau các bữa ăn chính từ 30 – 1 giờ nhé. Trẻ em chỉ nên ăn 1 hộp/ ngày, không nên kết hợp cùng mật ong.
Người lớn có thể ăn từ 1 – 2 hộp/ ngày.
Lưu ý:
- Với những người có tiền sử dị ứng với hạt mè, bạc hà thì không nên ăn yaourt hạt chia.
- Khi nào có nhu cầu sử dụng mới cho hạt chia vào cùng, không nên trộn sẵn.
⚠️⚠️⚠️ TÌM HIỂU THÊM: Cách làm sữa chua hương dứa
5. Sữa chua hạt chia có tốt cho bà bầu không?
Sử dụng sữa chua hạt chia rất tốt cho mẹ bầu.
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu rất dễ táo bón, nóng trong người. Vì vậy bổ sung sữa chua hạt chia là sự lựa chọn hoàn hảo.
6. Sữa chua hạt chia để được bao lâu? Bảo quản thế nào?
Bạn chỉ cần bảo quản sữa chua riêng và hạt chia riêng. Yaourt bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, giữ được 7 – 10 ngày.
Hạt chia bạn có thể bảo quản tủ lạnh trong 6 tháng.
7. Ăn sữa chua hạt chia có giảm cân không? Có bao nhiêu calo?
100g sữa chua hạt chia có khoảng 100 calo. Sữa chua hạt chia là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân tốt.
Bởi nguồn năng lượng và chất béo trong yaourt hạt chia không nhiều.
Với những chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp bạn tự tay làm được sữa chua hạt chia cho cả gia đình và sử dụng đúng cách an toàn, hiệu quả.