Sầu riêng không phải là thứ quả dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên với những người sành ăn thì sữa chua sầu riêng là một món không thể bỏ qua. Món ăn này có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm.
Nội dung bài viết
- 1. Công dụng của sữa chua sầu riêng
- 2. Nguyên liệu làm sữa chua sầu riêng
- 3. Cách làm sữa chua sầu riêng ngon, đơn giản tại nhà
- 4. Hướng dẫn ăn yaourt sầu riêng đúng cách
- 5. Sữa chua sầu riêng có tốt cho bà bầu không?
- 6. Sữa chua sầu riêng để được bao lâu? Bảo quản như thế nào?
- 7. Ăn sữa chua sầu riêng có béo không? Có bao nhiêu calo?
1. Công dụng của sữa chua sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây được trồng nhiều ở miền Nam. Loại quả này có mùi hơi đậm nên không phải ai cũng có thể ăn được.
Với những người đã quen thì sầu riêng được ví như một chất gây nghiện. Cơm sầu có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là yaourt.
Một vài lợi ích của sầu riêng có thể kể đến như:
-
Cải thiện đường ruột
Sữa chua sầu riêng giàu chất xơ, giữ nước cho cơ thể. Nhờ đó chống táo bón, đi ngoài dễ dàng hơn.
Ngoài ra trong loại yaourt này có chứa nhiều vitamin B, giúp tăng axit trong dạ dày, nhờ đó kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
-
Giúp xương chắc khoẻ
Ngoài canxi, sữa chua sầu riêng còn giàu kali. Đây là hai chất giúp xương phát triển khoẻ mạnh. Sữa chua sầu riêng là món ăn phù hợp cho sức khoẻ của cả gia đình.
-
Tăng hồng cầu cho cơ thể
Nguyên nhân của thiếu máu thường là do hàm lượng sắt trong cơ thể không đủ. Có thể bổ sung sắt theo dạng thuốc bổ hoặc ăn thêm các thức ăn giàu sắt.
Các nghiên cứu cho thấy yaourt sầu riêng sẽ giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, giảm tình trạng thiếu máu.
-
Giảm căng thẳng, đau đầu
Sữa chua sầu riêng còn có công dụng tuyệt vời là cải thiện giấc ngủ.
Các chất dinh dưỡng trong hỗn hợp yaourt sầu riêng có khả năng giảm tình trạng căng thẳng, đau đầu, giúp cơ thể thư giãn hơn.
Đây còn là loại thực phẩm tốt cho đời sống tình dục.
2. Nguyên liệu làm sữa chua sầu riêng
- 500ml sữa tươi TH True milk
- 1 lon sữa đặc có đường
- 2 hộp yaourt
- 500ml nước sôi
- Sầu riêng: 5 – 6 múi
- Dụng cụ: nồi, rây lưới, hũ đựng sữa chua…
Lưu ý:
Khi chọn sầu riêng, bạn nên mua sầu Ri6. Loại sầu này nhiều cơm và có vị béo, mùi thơm đậm. Nên lựa chọn sầu riêng được tách sẵn, tránh trường hợp sầu ruột lép.
??? CHI TIẾT: Cách làm yaourt Chanh Dây thơm ngon, béo ngậy
3. Cách làm sữa chua sầu riêng ngon, đơn giản tại nhà
Làm sữa chua sầu riêng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lần lượt thực hiện các bước sau:
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
Sầu riêng tách bỏ hạt rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với một ít nước. Rây qua để đảm bảo cơm sầu mịn, không còn xơ.
Bước 2: Hoàn trộn hỗn hợp
Cho hỗn đã chuẩn bị (sữa tươi, sầu riêng, sữa đặc….) vào một nồi lớn. Dùng muôi khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Bước 3: Đun hỗn hợp
Đun hỗn hợp trên bếp lửa nhỏ, chờ đến khi sủi tăm là được nhé, không nên để sôi hẳn.
Bước 4: Tiến hành Ủ sữa chua
-
Ủ bằng nồi cơm điện
Bạn chỉ cần cho hỗn hợp yaourt vào ruột nồi cơm điện, sau đó đóng chặt nắp. Giữ trong nhiệt độ từ 7 – 8 tiếng, không cần cắm điện nhé.
Độ dày của nồi cơm điện đảm bảo được nhiệt độ cần thiết cho sữa chua lên men.
-
Ủ bằng thùng xốp
Cho nồi đựng hỗn hợp sữa chua cơm sầu vào thùng xốp. Chuẩn bị khoảng 1 lít nước sôi ấm 70 độ C, đổ vào thùng ngập ½ nồi yaourt.
Để qua đêm khoảng 7 – 8 tiếng trong điều kiện nhiệt độ phòng.
-
Ủ bằng lò vi sóng
Đầu tiên bạn hãy khởi động cho lò nóng ở nhiệt độ 80 độ C, giữ trong khoảng 3 phút. Sau đó tắt lò, để nhiệt độ trong lò giảm xuống còn 50 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để sữa chua lên men.
Cho nồi yaourt vào lò vi sóng, đậy kín nắp ủ trong 2 giờ. Sau 2 giờ, bạn tiếp tục bật lò với nhiệt độ 50 độ C, giữ trong 3 phút rồi tắt lò.
Tiếp tục ủ thêm 2 tiếng thì bạn đã có được món sữa chua sầu riêng.
Bước 5: Bảo quản trong lọ thủy tinh
Chiết sữa chua sang các hũ đựng đã chuẩn bị sẵn. Nên dùng hũ thuỷ tinh để sử dụng nhiều lần, vừa tiện lợi vừa an toàn cho sức khỏe.
Cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 giờ là có thể thưởng thức.
Thành phẩm thu được là sữa chua sánh mịn, có màu vàng nhạt, vị béo hơi chua nhẹ, mùi thơm tự nhiên của sầu riêng.
??? CHIA SẺ: Cách làm sữa chua Khóm tại nhà
4. Hướng dẫn ăn yaourt sầu riêng đúng cách
Sữa chua sầu riêng được sử dụng trực tiếp sau khi lấy ra từ tủ lạnh. Nên sử dụng sữa chua sầu riêng làm món ăn vặt sau bữa chính khoảng 2 giờ.
Đây là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất có trong yaourt.
Không nên ăn sữa chua sầu riêng lúc đói. Đây cũng không phải là món ăn bạn có thể ăn nhiều trong một ngày.
Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra cảm giác nóng trong người, rất khó chịu.
Lưu ý một số trường hợp không nên sử dụng sữa chua sầu riêng:
- Những người có huyết áp cao, bị tiểu đường.
- Những người thận yếu, mụn nhọt, nóng gan cần hạn chế ăn sữa chua sầu riêng và các món liên quan đến sầu riêng.
⚠️⚠️⚠️ AI CŨNG XEM: Yakult thành phần có những gì
5. Sữa chua sầu riêng có tốt cho bà bầu không?
Sầu riêng là loại quả có tính nóng nên mẹ bầu cần hạn chế ăn.
Sữa chua sầu riêng sẽ làm giảm bớt phần nào tính nóng của loại quả này. Tuy nhiên phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều nhé.
Mỗi tuần chỉ nên ăn 3 bữa yaourt sầu riêng thôi nhé.
6. Sữa chua sầu riêng để được bao lâu? Bảo quản như thế nào?
Sữa chua sầu riêng được trộn lẫn cơm sầu ngay từ giai đoạn đầu. Vì vậy, thời gian bảo quản của loại sữa chua này khá ngắn so với các loại yaourt thông thường.
Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản từ 4 – 6 ngày nhé. Nếu để quá lâu, yaourt sẽ mất đi độ thơm và ngon.
7. Ăn sữa chua sầu riêng có béo không? Có bao nhiêu calo?
Trong 100g sữa chua sầu riêng có thể có đến 140 calo. Ngoài ra, sầu riêng cũng chứa nhiều đường và chất béo.
Vì vây, với những ai đang có ý định giảm cân thì không nên sử dụng quá nhiều món này nhé.
Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cùng món sữa chua sầu riêng này nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi.