Sữa chua đậu đen món ăn quen thuộc cho những bữa ăn tráng miệng của gia đình Việt. Nhưng cách làm sữa chua đậu đen như thế nào có thể bạn chưa biết? Với sự kết hợp của đường trắng tự nhiên, sữa chua nguyên chất và đậu đen là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức những cốc sữa chua đậu đen ngon lành, bổ dưỡng xua đi cái oi bức, nóng nực của mùa hè. .
Nội dung bài viết
1. Công dụng của sữa chua đậu đen
Đậu đen là nguồn nguyên liệu mà bạn có thể dễ mua, dễ trồng. Đặc biệt ở khu vực nông thôn thì đậu đen giường như có mặt ở trong mọi gian bếp.
Được biết đến là sản phẩm rất tốt sức khỏe và còn tuyệt vời hơn khi chúng ta kết hợp đậu đen với sữa chua và đường kính trắng tạo nên món sữa chua đậu đen có công dụng như sau:
-
Ổn định đường huyết
Đây là món ăn rất tốt cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường. Khi sử dụng sữa chua đậu đen thường xuyên sẽ giúp cho người bệnh có thể ổn định được đường huyết.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa
Tốt cho hệ tiêu hóa của tất cả các thành viên trong gia đình đặc biệt là hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ nhỏ.
Với hàm lượng chất xơ không hòa tan cao nên sữa chua đậu đen là món ăn giúp cải thiện rõ rệt chứng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
-
Phòng bệnh tim mạch
Có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của sữa chua đậu đen có thể phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
-
Chống oxy hóa
Trong đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm từ tự nhiên khác. Chẳng hạn như nho, cam, bưởi và dâu…
Là nguồn thực phẩm bổ sung dồi dào các chất cho cơ thể như sắt, mangan, protein…
-
Làm đẹp da
Công dụng rất được chị em phái đẹp quan tâm của sữa chua đậu đen đó là làm đẹp da. Trong thành phần của đậu đen có chứa axit amin giúp dưỡng ẩm cho da và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Đồng thời, sữa chua đậu đen còn có tác dụng làm mờ nếp chân chim trên khuôn mặt, đặc biệt trong giai đoạn của chị em tuổi từ 40 trở đi.
-
Hỗ trợ giảm béo
Công dụng tiếp theo của sữa chua đậu đen đó là giúp bạn có thể giảm cân khi sử dụng đều món ăn này. Vóc dáng đẹp luôn là điều mơ ước của tất cả các chị em.
Món ăn tráng miệng này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát tốt cân nặng của mình.
2. Nguyên liệu làm sữa chua đậu đen
Để có được món sữa chua đậu đen ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Trước khi tiến hành làm sữa chua bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản gồm có:
- 500g đậu đen
- 8 thìa cà phê đường kính trắng
- 4 hộp sữa chua
Lưu ý:
Khi lựa chọn nguyên liệu để làm sữa chua đậu đen hãy đảm bảo nguyên liệu còn trong thời gian sử dụng. Với đậu đen là nguyên liệu có sẵn nhưng nếu ngon cần phải lựa chọn đậu đen đầu mùa, hạt tròn mẩy.
Sữa chua nên lựa chọn những dòng sản phẩm sữa cho có thương hiệu trên thị trường như sữa chua vinamilk, sữa chua th true milk.
??? PHẢI ĐỌC: Cách làm sữa chua nha đam không bị đắng
3. Chi tiết cách làm sữa chua đậu đen
- Bước 1:
Sơ chế đậu đen. Đem đậu đen đầu mùa rửa sạch qua nước.
- Bước 2:
Khi rửa sạch bằng nước cho đậu đen vào tô ngâm với nước lạnh. Khoảng 30 phút đến 60 phút rồi vớt đậu đen ra ngoài rổ.
- Bước 3:
Sau khi đã rửa sạch ngâm với nước bạn cho đậu đen vào xoong hoặc nồi cơm điện nấu đến khi chín. Sau đó vớt đậu đen chín ra chảo.
- Bước 4:
Khi đậu đen đã chín thì cho đường vào và trộn đều. Bật lửa nhỏ, đảo đều tay khoảng từ 20 đến 25 phút.
- Bước 5:
Cho đậu đen ra tô, trộn hỗn hợp đậu đen với 4 hũ sữa chua vinamilk đã chuẩn bị sẵn. Bạn có thể ăn liền với đá xay nhuyễn cũng có thể thưởng thức ngon hơn khi để lạnh.
4. Yêu cầu thành phẩm
Món sữa chua đậu đen khi thành phẩm cần phải đảm bảo đỗ mềm, bở tơi. Sữa chua mềm, mịn, đặc trộn đều có dạng sền sệt.
Khi ăn vào có vị thơm của sữa và vị bùi ngậy đặc trưng của đậu đen, và thưởng thức sẽ có phần ngon hơn khi bạn để lạnh.
??? CHI TIẾT: Cách làm sữa chua chanh dây
5. Cách ăn yaourt đậu đen và kinh nghiệm bảo quản
Bạn có thể ăn yaourt đậu đen ngay sau khi hoàn thành bằng đá sạch xay nhuyễn hoặc cho vào ngăn mát khoảng 2h rồi mang ra thưởng thức. Đây sẽ là món ăn tráng miệng tuyệt vời với rất nhiều công dụng.
Bảo quản: Bạn cho yaourt đậu đen vào ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 80C. Vì khi gặp nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm đi quá trình lên men của sữa chua và vi khuẩn cũng khó có thể xâm nhập được.
Để món yaourt đậu đen ngon và an toàn hơn thì bạn có thể để vào hũ thủy tinh sạch.
Lưu ý:
Bạn không nên để sữa chua vào hũ nhựa sẽ khiến sản phẩm giảm chất lượng. Đồng thời, các chất độc hại sẽ thẩm thấu vào sữa chua, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.
Khi để vào ngăn mát bạn nên sử dụng sản phẩm trong 3 ngày..
??? ĐỌC NGAY: Cách làm sữa chua trái thơm
6. Trường hợp nào không nên sử dụng yaourt đậu đen
+ Trường hợp không nên sử dụng yaourt đậu đen là những người bị mắc các căn bệnh hư hàn như: Loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn, thường xuyên chân tay lạnh, mệt mỏi và luôn có cảm giác sợ lạnh…
+ Với những người có những chứng bệnh này nếu sử dụng yaourt đậu đen sẽ khiến cho bệnh càng trở lên tồi tệ hơn, khó có thể điều trị được dứt điểm.
+ Thậm chí còn có thể phát sinh thêm cả các bệnh lý khác kèm theo.
+ Trong trường hợp yaourt đậu đen đã hết hạn sử dụng khi để trong tủ lạnh đã quá 5 ngày thì không nên dùng.
Trên đây là cách làm sữa chua đậu đen tại nhà đơn giản, dễ làm và rất tốt cho sức khỏe của bạn và cả gia đình. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!