Đơn giản dễ làm nhưng lại thơm ngon, lạ miệng, sữa chua dâu tằm trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều gia đình, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Nội dung bài viết
1. Công dụng tuyệt vời của sữa chua dâu tằm
Sữa chua vốn là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Ngày nay, mọi người đã sáng tạo kết hợp sữa chua với các loại hoa quả, không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp thay đổi khẩu vị.
Món ăn này đã thành một trào lưu ẩm thực mới được nhiều bà mẹ trải nghiệm ngay trong căn bếp nhà mình.
Bên cạnh các loại hoa quả quen thuộc như xoài, kiwi, táo… thì dâu tằm với đặc tính thanh dịu được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.
Sữa chua dâu tằm có rất nhiều công dụng:
-
Cung cấp nhiều dinh dưỡng
Trong sữa chua dâu tằm có chứa canxi, magie, sắt cùng các loại vitamin, chất khoáng bổ sung cho cơ thể như vitamin C, E tự nhiên.
So với sữa tươi thông thường, nguồn dinh dưỡng trong sữa chua cao hơn gấp 3 lần. Do đó, sử dụng yaourt mỗi ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
-
Hỗ trợ tiêu hóa
Sữa chua dâu tằm cung cấp nhiều vi khuẩn có lợi, diệt vi khuẩn có hại, ổn định hệ vi khuẩn trong đường ruột.
Đặc biệt là trong trường hợp lạm dụng kháng sinh quá liều. Nhờ vậy giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi, co thắt đường ruột.
-
Chống oxi hóa
Trong quả dâu tằm có chứa vitamin B1, sắt, kali và polyphenol, alkaloid, quercetin…là những chất chống oxi hóa tốt. Khi sử dụng sữa chua dâu tằm sẽ giúp làn da sáng khỏe hơn.
-
Ổn định đường, mỡ máu
Với hàm lượng chất chống oxi hóa cao nên dâu tằm chín có tác dụng ổn định đường, mỡ máu. Kết hợp dâu tằm cùng sữa chua sẽ giúp cân bằng lượng đường vốn có của yaourt.
-
Tăng cường hệ miễn dịch
Sữa chua có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kết hợp với các vitamin A, vitamin C và các flavonoid giúp ngăn ngừa cảm cúm tốt hơn.
Sữa chua vốn là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Rất nhiều chị em đã sáng tạo kết hợp sữa chua với các loại hoa quả, không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp thay đổi khẩu vị.
Món ăn này đã thành một trào lưu ẩm thực mới được nhiều bà mẹ áp dụng ngay trong căn bếp nhà mình.
Bên cạnh các loại hoa quả quen thuộc như xoài, kiwi, táo… thì dâu tằm với đặc tính thanh dịu được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.
2. Nguyên liệu làm sữa chua dâu tằm
Nguyên liệu để làm sữa chua dâu tằm rất đơn giản, bao gồm:
- Sữa đặc: 1 lon
- Nước sôi: 1,5 lít
- 1 hộp sữa tươi không đường
- Sữa chua: 2 hộp
- Đường trắng
- Dâu tằm: 300g
Lưu ý: Dâu tằm nên lựa quả chín đều, có màu tím đỏ, không bị dập nát. Đối với sữa đặc, sữa tươi, yaourt bạn có thể sử dụng theo sở thích cá nhân nhé.
Dâu tằm nên lựa quả chín đều
⚠️⚠️⚠️ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Sữa chua th true milk cho trẻ mấy tháng
3. Chi tiết cách làm sữa chua dâu tằm
+ Bước 1: Cho sữa đặc, nước sôi, sữa tươi không đường, sữa chua đã được chuẩn bị vào một bát lớn. Sau đó khuấy đều tay cho các thành phần được trộn lẫn với nhau. Lưu ý, nước giữ ở mức ấm, không quá nóng.
+Bước 2: Mang hỗn hợp ủ ấm ở nhiệt độ 30 – 40 độ C, trong 8 – 10 giờ. Bạn có thể sử dụng thùng xốp, nồi cơm điện hoặc vải để giữ ấm khi ủ sữa chua nhé!
+ Bước 3: Dâu tằm bỏ cuống mang rửa sạch và để ráo nước. Sau đó ướp dâu với khoảng 125g đường, ¼ thìa cà phê muối trong 1 giờ.
Sau khi dâu ngấm đường, bạn cho lên chảo sên với lửa bé, đồng thời bổ sung thêm 15ml nước cốt chanh.
Lưu ý: Nên đảo đều tay cho đến khi sánh lại thì đổ ra bát và để nguội. Do dâu tằm có tính hàn, rất kị với kim loại, bạn nên sử dụng nồi tráng men để đảm bảo an toàn.
+ Bước 4: Lấy muỗng xúc siro dâu tằm đã chuẩn bị vào, lắc đều để dâu bám vào thành lọ.
+ Bước 5: Cho sữa chua đã ủ lần lượt vào các chai ( lọ) trên. Xếp cẩn thận vào ngăn mát tủ lạnh 30 – 1 giờ là có thể dùng được nhé!
Yêu cầu thành phẩm
Yaourt dâu tằm sau khi làm sẽ sánh mịn, không bị tách nước, có vị ngọt thanh vừa phải, mùi thơm tự nhiên dễ chịu.
??? THAM KHẢO: Cách làm sữa chua đậu đen đơn giản tại nhà
4. Cách ăn sữa chua dâu tằm và cách bảo quản
Sữa chua dâu tằm dùng để uống trực tiếp. Chỉ cần lắc đều là có thể sử dụng ngay. Bạn có thể sử dụng đều đặn mỗi ngày để tăng sức đề kháng của cơ thể
Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách thì không những không đạt hiệu quả mà còn phản tác dụng.
So với sữa thông thường, trong sữa chua dâu tằm có chứa nhiều calo. Do vậy nếu sử dụng nhiều sẽ dễ tăng cân.
Vì vậy đối với những người đang trong chế độ giảm cân thì nên hạn chế sử dụng.
Lúc đói không nên sử dụng sữa chua dâu tằm bởi lúc này độ PH trong dạ dày rất cao, sẽ làm hại đến những vi khuẩn có lợi có trong yaourt
Do đó, để đạt hiệu quả cao bạn nên sử dụng sữa chua sau khi ăn từ 1 – 2 giờ. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hoá, đặc biệt là sau khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đạm.
Tuỳ vào số lượng thành viên trong gia đình để bạn làm số lượng yaourt phù hợp. Có thể bảo quản sữa chua dâu tằm trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 10 ngày.
Để giữ sữa chua được lâu hơn, bạn nên để sữa chua riêng và siro riêng, lúc uống mới trộn lại.
Tuy nhiên bạn không nên để quá lâu, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của yaourt! Khi thấy sữa chua bị tách nước thì bạn không nên sử dụng tiếp bởi rất dễ dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.
⚠️⚠️⚠️ CHI TIẾT: Cách làm yaourt nha đam
5. Những trường hợp không nên sử dụng sữa chua dâu tằm
Sữa chua dâu tằm có rất nhiều công dụng, tuy nhiên do đặc tính hàn trong quả dâu nên một số trường hợp sau không nên dùng:
- Phụ nữ có thai.
- Trẻ em dưới 1 tuổi.
- Bệnh nhân bị tiểu đường, xơ, vỡ động mạch cần hạn chế đồ ngọt.
Bây giờ thì bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời mà sữa chua dâu tằm mang lại rồi đấy. Hi vọng với công thức trên, bạn có thể tự tay làm món yaourt mát lạnh trong mùa hè này nhé!