Cách cho trẻ ăn váng sữa hiệu quả nhất

Tháng Bảy 19, 2013

Váng sữa Monte mới xuất hiện nhiều trong vài năm trở lại đây tuy nhiên đã được rất nhiều các mẹ quan tâm lựa chọn cho con mình. Song, vì tính chất mới mẻ mà các bà mẹ cũng có ít nhiều băn khoăn về cách cho trẻ ăn váng sữa như thế nào tốt nhất.

Liều lượng cho bé thế nào là hợp lý

Váng sữa là lớp trên cùng của sữa tươi, là phần ngon và bổ dưỡng nhất do đó thành phần của váng sữa cũng gồm có chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và rất nhiều khoáng chất.

Váng sữa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Váng sữa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Như đã nói ở trên, váng sữa cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng. Cách cho trẻ ăn váng sữa hiệu quả nhất là các mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ để năng lượng vượt trội của váng sữa giúp bữa ăn dặm trong ngày cho bé thêm năng động.

Tùy từng thể trạng và khả năng hấp thu mà cho trẻ sử dụng liều lượng phù hợp.

Tùy từng thể trạng và khả năng hấp thu mà cho trẻ sử dụng liều lượng phù hợp.

Những trẻ không nên dùng: trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân, béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…

Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và đặc biệt là độ hấp thu của trẻ. Theo ThS.BS Lê Thị Hải, Giám đốc trung tâm khám – tư vấn dinh dưỡng,viện Dinh dưỡng quốc gia, trẻ 6–12 tháng tuổi có thể ăn 1/2–1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1–2 hộp/ngày, tuỳ vào mức độ dung nạp của trẻ.

Đây là tiêu chuẩn cách cho trẻ ăn váng sữa theo độ tuổi được tham khảo từ các chuyên gia dinh dưỡng:
– 6-10 tháng: 20g – 55g/ngày ( tương đương với 1/2 đến 1 hộp )
– 1-2 tuổi: 55g – 70g/ngày. 
– Trên 2 tuổi: 110g/ngày.
Tuy nhiên, cũng tùy vào cơ địa và khả năng hấp thu của mỗi trẻ lại khác nhau mà có thể điều chỉnh liều lượng ít hoặc nhiều để phù hợp cho bé

Thời điểm tốt nhất cho bé ăn váng sữa

Váng sữa, cũng như những thực phẩm khác, cần được đưa vào khẩu phần ăn của bé một cách hợp lý. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi

Lựa chọn cho bé ăn váng sữa đúng thời điểm để bé có thể hấp thụ tốt nhất.

Lựa chọn cho bé ăn váng sữa đúng thời điểm để bé có thể hấp thụ tốt nhất.

Chị Vương Thị Thu đã cho con sử dụng váng sữa Monte từ 8 tháng tuổi và cũng là một trong những bà mẹ uy tín và được đánh giá cao trên diễn đàn lamchame.com cho rằng: “Nên cho bé ăn sau khi ăn từ 1-2 tiếng để tránh tình trạng trớ do quá nhiều chất. Ngoài ra, cũng nên thay đổi các vị váng sữa cho bé để tránh cảm giác chán ăn”. Còn theo các chuyên gia dinh dưỡng của Delys cho rằng: “Sản phẩm váng sữa cung cấp năng lượng gấp đôi sữa thông thường, vì thế, thuận tiện dùng trong mọi thời điểm trong ngày. Càng tuyệt vời nếu thường thức vào buổi sáng hoặc ăn dặm vào buổi xế chiều để cảm nhận được sự tươi ngon của vị váng sữa tươi. Năng lượng vượt trội giúp bữa ăn dặm trong ngày thêm năng động. Không nên cho bé ăn khi vừa cho bé uống sữa, ăn bột xong vì trẻ dễ bị đầy bụng khi bổ sung cùng lúc nhiều loại chất dinh dưỡng. Mẹ hãy cho bé ăn cách bữa chính từ 1 – 2 tiếng để hệ tiêu hóa của bé có thể hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các bữa ăn.”

Những lưu ý về cách cho bé ăn váng sữa:

- Khi bé mới tập ăn váng sữa, mẹ cho bé ăn từ ít đến nhiều để bé có thể tập làm quen với sản phẩm mới. Do từ lúc sinh đến 6 tháng tuổi, bé mới chỉ quen với thức ăn dạng lỏng là sữa nên việc ăn những thức ăn dạng đặc là hoàn toàn lạ lẫm với bé. Mẹ cần giúp con làm quen dần dần từ thức ăn dặm dạng lỏng, mịn tới đặc hơn, sệt hơn. Nhiều mẹ bắt đầu dạy bé ăn dặm bằng cách cho bé yêu tiếp xúc với Monte Drink bởi sản phẩm không quá mịn và “hơi hơi” dạng lỏng giống sữa khiến con dễ dàng tiếp nhận với tâm trạng thoải mái, không lo lắng.

-  Không nên pha váng sữa với những sản phẩm mà bạn không biết rõ thành phần của chúng.

-  Váng sữa dù là sản phẩm có nhiều dưỡng chất, nhưng chỉ là thực phẩm bổ sung vì thế nên không nên dùng váng sữa để thay thế cho bất kì bữa ăn nào của bé.

Thông tin dinh dưỡng

Tin tức sự kiện

Chương trình khuyến mại